Khái niệm ERP và tổng quan về hệ thống ERP

Trên thị trường hiện nay trong hệ thống quản lý của các doanh nghiệp xuất hiện một thuật ngữ khá phổ biến, đó là ERP. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với bạn về khái niệm ERP và tổng quan về hệ thống ERP.  Hiểu rõ khái niệm ERP sẽ giúp cho các doanh nghiệp tối ưu chi phí. Bên cạnh đó còn gia tăng hiệu quả tối đa trong việc quản lý và hoạch định tài nguyên của mình.

Khái niệm ERP

Khai-niem-ERP

Khái niệm ERP – Dsolu

Để tìm hiểu về khái niệm ErpERP là viết tắt của từ gì? Bạn có thể tham khảo một số định nghĩa dưới đây.

Theo wikipedia

Để định nghĩa ERP là gì wiki đã đưa ra một khái niệm cụ thể. ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là hoạch định tài nguyên doanh nghiệp. Dùng để ám chỉ một hệ thống hoạch định tài nguyên trong một tổ chức, một doanh nghiệp. Một hệ thống ERP điển hình là nó bao hàm tất cả những chức năng cơ bản của một tổ chức. Tổ chức đó có thể là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ v.v.

Một phần mềm ERP sẽ tích hợp những chức năng chung của một tổ chức vào trong một hệ thống duy nhất. Thay vì phải sử dụng nhiều phần mềm khác nhau như: phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự-tiền lương, quản trị sản xuất… thì ERP gom tất cả vào chung 1 gói phần mềm duy nhất. Chúng sẽ được kết nối các chức năng liên thông với nhau.

Theo “The ABCs of ERP” của tác giả Christopher Koch

ERP – Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp bao gồm các khái niệm và phương pháp kỹ thuật để tích hợp toàn bộ hệ thống quản lý kinh doanh từ việc xem xét, quản lý hiệu quả các nguồn lực (bao gồm vật lực, nhân lực và tài lực) đến việc cải tiến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Phần mềm ERP hay còn được gọi là hệ thống ERP, được tích hợp bao gồm tất cả các chức năng kinh doanh. Hệ thống ERP này xuất hiện thuở ban đầu với mục đích là hỗ trợ cho ngành sản xuất. Bởi vậy chúng chủ yếu bao gồm các chức năng hoạch định và quản lý các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Chẳng hạn như quản lý bán hàng, quản lý sản xuất, kế toán, tài chính,…

Khái niệm đơn giản

Khai-niem-ERP-1

Khái niệm ERP – Dsolu

Hiểu một cách đơn giản thì phần mềm ERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào vào quản lý hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó còn thu thập dữ liệu, lưu trữ, phân tích diễn giải. Trong hệ thống tích hợp nhiều công cụ: kế hoạch sản phẩm, chi phí sản xuất hay dịch vụ giao hàng, tiếp thị và bán hàng, quản lý kho quỹ, kế toán phù hợp với tập đoàn công ty lớn.

Trong các tài liệu người ta đã đưa ra những khái niệm về ERP khác nhau. ERP là viết tắt của Enterprise Resource Planning. Trong đó có thể hiểu ERP được cấu tạo bởi:

  • Enterprise: Doanh nghiệp, sử dụng hệ thống phần mềm để sử dụng tài nguyên theo quy trình các hoạt động tốt nhất.
  • Resource: Tài nguyên, những tài sản liên quan đến công ty có sẵn. Những giá trị được tạo ra hàng ngày… Bao gồm cả tài nguyên về con người và trí tuệ.
  • Planning: Hoạch định, lên kế hoạch. Nhân viên các phòng ban trao đổi tương tác giải quyết công việc diễn ra thường xuyên hàng ngày. Quá trình này dù đơn giản hay phức tạp cũng tác động đến toàn bộ cơ sở tài nguyên của công ty.

Hệ thống này cung cấp các tiện ích về quản lý và quản trị nhân lực cho doanh nghiệp. Ngoài việc tìm hiểu ERP là viết tắt của từ gì? Thì các doanh nghiệp cũng cần tìm hiểu tổng quan về hệ thống ERP.

Tổng quan về hệ thống ERP

Tong quan ve he thong ERP

Tổng quan về hệ thống ERP – Dsolu

Những năm trở lại đây, hệ thống ERP không chỉ dành cho ngành sản xuất mà còn cho các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Mở rộng triển khai, sử dụng hệ thống phần mềm ERP tiếp tục phát triển trên phạm vi toàn cầu.

Phần mềm ERP thiết kế theo mô hình. Bên cạnh đó tự động hoá các quy trình cơ bản của công ty, từ tài chính đến sản xuất với mục tiêu tích hợp thông tin của tất cả các phòng ban liên quan. Loại bỏ các đường truyền kết nối phức tạp, rườm rà giữa các hệ thống máy tính riêng lẻ không “khớp” với nhau.

Mỗi phòng ban đều có những nhiệm vụ và nhu cầu khác nhau. Để xây dựng một hệ thống chung thì không phải là đơn giản. Mỗi phòng ban này hầu như đều có riêng một hệ thống máy tính để điều hành công việc. Đặc biệt nhân viên ở các bộ phận tài chính, hành chính nhân sự và kho gần như cần sự quản lý độc lập. Tuy nhiên ERP đã ra đời để thực hiện nhiệm vụ khó khăn này. Đó là sử dụng một hệ thống chung để kết nối và quản lý các phòng ban trong cùng 1 công ty. ERP kết hợp toàn bộ các hệ thống riêng lẻ vào chung một chương trình phần mềm tích hợp. Vận hành các cơ sở dữ liệu để các bộ phận có thể dễ dàng chia sẻ và tiếp cận thông tin với nhau.

Vì sự đặc thù của từng công ty nên hầu hết các nhà cung cấp phần mềm ERP thường cài đặt thêm một số phân hệ theo yêu cầu của doanh nghiệp. Ví dụ, một số công ty chỉ cài đặt một phân hệ Tài chính hay quản lý Nhân sự và các chức năng còn lại sẽ mua sau. 

Bạn đang cần tư vấn nhiều hơn về phần mềm ERP cũng như lựa chọn hệ thống ERP nào để phù hợp với doanh nghiệp của mình? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời và hoàn toàn miễn phí. Trong đời đại bùng nổ về công nghệ thông tin thì phần mềm là một biện pháp hữu hiệu để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hoạt động quản lý của doanh nghiệp. 

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về hệ thống ERP cũng như lý giải về khái niệm ERP là gì? Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7.

 

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp các trang web tăng điểm tìm kiếm hữu cơ của họ một cách quyết liệt để cạnh tranh thứ hạng cao nhất ngay cả khi nói đến các từ khóa cạnh tranh cao.

Giới thiệu

Chúng tôi là một công ty công nghệ đa dịch vụ như tiếp thị kỹ thuật số , phát triển phần mềm, thiết kế và lập trình website tập trung vào việc giúp khách hàng của chúng tôi đạt được kết quả tuyệt vời trên một số lĩnh vực chính.

Bài viết liên quan

Chào mừng DSOLU Triển khai thành công hệ thống quản lý dịch vụ khách hàng

Từ ngày 20/05/2019 Hệ thống Quản lý chăm sóc dịch vụ khách hàng chính thức đi vào hoạt động. Qua hệ thống này quý khách hàng có thể dể dàng kiểm tra tình trạng dịch vụ của mình đã đăng…
Đọc tiếp

[Tuyển dụng] Thực tập sinh công nghệ thông tin tại Tp.Hồ Chí Minh

Chương trình thực tập của sinh viên tại DSO Việt Nam là cơ hội để sinh viên ngành CNTT có thể tiếp cận, trải nghiệm quy trình làm việc theo dự án và hiểu rõ hơn về môi trường làm…
Đọc tiếp
Insightly

Top 10 Phần Mềm CRM Tốt Nhất Hiện Nay

Bạn đang quan tâm đến phần mềm CRM tốt nhất hiện nay? Bạn muốn lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp với doanh nghiệp. Dễ dàng quản lý và thao tác. Là nhịp cầu kết nối giữa khách…
Đọc tiếp