Đâu là các bước thiết kế website “chuẩn không cần chỉnh” cho người mới bắt đầu?

Trong thời đại số hóa như hiện nay, kinh doanh online là một thị trường màu mỡ mà bất cứ doanh nghiệp, thương hiệu nào cũng muốn khai thác. Việc thiết kế web riêng để truyền tải thông điệp tới khách hàng là cách khiến một doanh nghiệp vận hành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để có một website chất lượng không phải dễ đâu nhé. Làm thế nào để web của bạn vừa độc đáo, hiệu quả lại độc nhất? Tham khảo ngay các bước thiết kế website tinh gọn sau đây.

Xác định mục tiêu của website

Ở giai đoạn đầu khi thiết kế web, bạn cần xác định rõ hướng đi cho trang web của mình. Để xác định được mục tiêu của website, bạn hãy tự trả lời một số câu hỏi như:

  • Đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp là ai?
  • Mục đích chính của trang web này là gì? Cung cấp thông tin? Bán hàng? Thương mại điện tử? Hay giải trí?…
  • Mình cần làm gì để website nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh?
  • Khách hàng sẽ có được những gì khi truy cập trang web này?
  • Lượng dữ liệu cần truyền tải thông qua website có lớn không? Cần truyền tải thông điệp thông qua cách nào?

Đây là bước đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của website sau này. Một kinh nghiệm hay mà DSOLU luôn chia sẻ với khách hàng của mình là hãy thực hiện nghiên cứu thị trường để xác định mục tiêu web (phân tích tính cách đối tượng, tìm hiểu đối thủ cạnh tranh, nhu cầu thị trường, thuộc tính thương hiệu…).

Lập kế hoạch dự án 

thiet-ke-web-gia-re-1

Lập kế hoạch dự án – Dsolu

Sau khi đã xác định được mục tiêu thì bạn cần trao đổi với các đơn vị lập trình website/ lập trình viên để cùng lên kế hoạch dự án. Hầu hết các bước thiết kế website đều hướng đến mục đích duy nhất là truyền tải được thông điệp tới khách hàng. Không phải bạn thiết kế website cho mình mà là thiết kế dành cho khách hàng của mình. Phải đảm đảm rằng, điều cốt lõi nhất là tạo nên một trang web giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, thuận tiện khi sử dụng và nhận được nhiều giá trị hơn so với thời gian người ta bỏ ra khi ghé thăm web của bạn.

Hãy bắt đầu từ việc phác thảo sơ đồ (sitemap) cho trang của mình. Sitemap chính là “khung xương sống” cho một website, bạn sẽ không thể tạo nên một web tốt nếu “khung xương” này lỏng lẻo. Đầu tiên, bạn cần liệt kê tất cả chủ đề chính, chủ đề phụ, trang chính, trang phụ, tính năng,… sẽ xuất hiện trên website. Tiếp đó, hãy xác định nội dung cụ thể của từng trang và tính năng. Việc đi từ tổng thể tới chi tiết sẽ giúp bạn không bị bỏ sót bất kỳ yếu tố nào.

Xây dựng nội dung

Sau khi đã phác thảo được sơ đồ trang web, đã đến lúc bạn cần tiến hành bước quan trọng nhất trong các bước thiết kế website. Thông thường, quá trình xây dựng nội dung cần hoàn thành hai mục tiêu chính là:

  • Xây dựng nội dung kích thích hành vi của khách hàng: Để kích thích hành vi tiêu dùng của khách hàng, bạn cần phải xây dựng nội dung đánh đúng trọng tâm, không dài dòng khó hiểu, bố cục rõ ràng, lời kêu gọi ấn tượng.
  • Tối ưu hoá nội dung trên công cụ tìm kiếm: Tất cả các website đều phải tối ưu hoá nội dung để web đạt top trên các công cụ tìm kiếm và được đánh giá cao về độ tin cậy. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ cho việc này như Google Keyword Planner, Google Trends… Các công cụ đó sẽ giúp bạn biết được cụm từ khóa tiềm năng mà mình cần khai thác cũng như xác định được từ khoá nào gây hứng thú với khách hàng.

Thiết kế trực quan

thiet-ke-web-ban-hang

Tại DSOLU, chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng trong bước thiết kế trực quan. Đây là bước quyết định giao diện cho một website, bởi thế các doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ của các công ty lập trình để có thể tạo ra một “vẻ ngoài” bắt mắt, thu hút và độc đáo.

Ở giai đoạn này bạn cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu là ai và mặt hàng của mình là gì. Nếu là những người trẻ tuổi ưa thích thời trang thì chắc chắn thiết kế trực quan sẽ khác hẳn so với các đối tượng khách hàng trung niên đầu tư tài chính rồi phải không nào? Tuy nhiên, dù thế nào thì giao diện web cũng nên ưu tiên cho sự tối giản, dễ hiểu, rõ ràng, màu sắc gợi sự tin tưởng, phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau.

Là một đơn vị lập trình web chuyên nghiệp, DSOLU cung cấp dịch vụ thiết kế web có khả năng tối ưu hoá giao diện, xuất bản các hình ảnh và video chất lượng cao. Hơn hết, chúng tôi hỗ trợ đưa ra các ý tưởng sáng tạo giúp website của bạn thực sự nổi bật và độc nhất trên thị trường.

Kiểm tra và chỉnh sửa

Bước cuối cùng rồi, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong các bước thiết kế website. Sau khi hoàn thành hết phần nội dung và khâu thiết kế, bạn cần chạy thử web để chắc chắn rằng trang web không có lỗi gì trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, đừng quá trông đợi vào một điều gì hoàn hảo. Ngay cả khi đã đi vào vận hành, quá trình kiểm tra và chỉnh sửa vẫn cần diễn ra thường xuyên để khắc phục những lỗi nhỏ phát sinh.

Hiểu được rằng, ngay cả khi website đã đi vào hoạt động thì đó cũng không phải là kết thúc. Việc thiết kế web, sáng tạo nội dung, bảo trì web, tối ưu SEO là một quá trình không hồi kết đảm bảo bạn phải liên tục thử nghiệm và khắc phục. Nhưng đừng lo nhé, DSOLU luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn mọi lúc – mọi nơi. 

Chúng tôi đã sẵn sàng đồng hành cùng bạn – Còn bạn thì sao?

 

Chúng tôi cung cấp các dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp các trang web tăng điểm tìm kiếm hữu cơ của họ một cách quyết liệt để cạnh tranh thứ hạng cao nhất ngay cả khi nói đến các từ khóa cạnh tranh cao.

Giới thiệu

Chúng tôi là một công ty công nghệ đa dịch vụ như tiếp thị kỹ thuật số , phát triển phần mềm, thiết kế và lập trình website tập trung vào việc giúp khách hàng của chúng tôi đạt được kết quả tuyệt vời trên một số lĩnh vực chính.

Bài viết liên quan

Chào mừng DSOLU Triển khai thành công hệ thống quản lý dịch vụ khách hàng

Từ ngày 20/05/2019 Hệ thống Quản lý chăm sóc dịch vụ khách hàng chính thức đi vào hoạt động. Qua hệ thống này quý khách hàng có thể dể dàng kiểm tra tình trạng dịch vụ của mình đã đăng…
Đọc tiếp

[Tuyển dụng] Thực tập sinh công nghệ thông tin tại Tp.Hồ Chí Minh

Chương trình thực tập của sinh viên tại DSO Việt Nam là cơ hội để sinh viên ngành CNTT có thể tiếp cận, trải nghiệm quy trình làm việc theo dự án và hiểu rõ hơn về môi trường làm…
Đọc tiếp
Insightly

Top 10 Phần Mềm CRM Tốt Nhất Hiện Nay

Bạn đang quan tâm đến phần mềm CRM tốt nhất hiện nay? Bạn muốn lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp với doanh nghiệp. Dễ dàng quản lý và thao tác. Là nhịp cầu kết nối giữa khách…
Đọc tiếp